Nhằm thúc đẩy, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, nhận thức cũng như các hành động cụ thể về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, tiếp cận trách nhiệm xã hội đối với người tiêu dùng và trong chuỗi cung ứng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024 được phát động với chủ đề sau: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

​Trong quá trình lao động sản xuất thường phát sinh những yếu tố độc hại và nguy hiểm như: làm việc trên cao, hóa chất độc hại, cháy nổ. Ngoài ra, trong môi trường lao động còn tồn tại những yếu tố tác hại nghề nghiệp gồm: yếu tố vật lý như khí hậu, tiếng ồn, yếu tố hóa học và hóa lý như hóa chất, bụi. yếu tố sinh học như vi khuẩn, siêu vi trùng, ký sinh trùng, côn trùng, nấm mốc... vì vậy,để phòng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động cần cẩn trọng trong quá trình sản xuất, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ. Kiểm tra kĩ các thiết bị, máy móc trước khi vận hành. Tập trung cao độ khi làm việc, vì chỉ cần lơ là, chủ quan thì tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

​Y tế là ngành lao động đặc thù, hầu hết các nhân viên phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh nên rất dễ bị lây truyền các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan vi-rút, lao, SARS, H5N1….Không những thế, nhân viên y tế còn có thể phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy cơ có hại khác như bụi chứa các mầm bệnh, phóng xạ, điện từ trường, siêu âm, tiếng ồn, các khí gây mê, hoá chất khử khuẩn và các loại hóa chất…

​Ngành Y tế nói riêng và các ngành nghề nói chung cần có nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người lao động đạt hiệu quả, hạn chế tối đa những rủi ro, ảnh hưởng của bệnh nghề nghiệp. Cần phối hợp nhiều hình thức và giải pháp nhằm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, triển khai tích cực, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các khoa, phòng, tổ chức, đoàn thể, góp phần đảm bảo an toàn và nâng cao sức khỏe cho người lao động.

​Hy vọng rằng, thông qua những hoạt động cụ thể, kịp thời, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, người lao động đảm bảo mục đích đề ra của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Hải Hậu - CDC Điện Biên