Đồng chí Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế đã báo cáo những hoạt động do UNICEF hỗ trợ năm 2024 trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em và tiêm chủng. Kết quả việc tiếp nhận 05 khoản viện trợ thông qua UNICEF trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, bao gồm: 26 máy tính xách tay, 129 máy tính bàn, 20 đầu đọc mã vạch, 10 máy theo dõi bệnh nhân, 10 bơm tiêm điện, 14 máy chiếu Projector, 81 bơm tiêm điện và 70 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Các thiết bị y tế sau khi tiếp nhận đã đươc đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hệ thống báo cáo thống kê y tế; báo cáo chương trình tiêm chủng mở rộng. Công tác truyền thông chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em được chú trọng và nâng cao. Đặc biệt là khoản viện trợ bơm tiêm điện và máy theo dõi bệnh nhân đã góp phần tăng cường năng lực các bệnh viện của tỉnh trong việc quản lý, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã thảo luận và đề xuất với đoàn công tác UNICEF, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tài trợ của tổ chức về công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là đào tạo đội ngũ cô đỡ thôn bản, tập huấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản và vận hành, sử dụng, khắc phục các sự cố dây truyền lạnh do UNICEF hỗ trợ. Tài trợ thiết bị đầu đọc mã vạch cho 129 trạm y tế xã, phường, thị trấn phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng và hệ thống xử lý rác thải bằng sinh học cho một số bệnh viện tuyến tỉnh và huyện.

Đại diện của UNICEF đã ghi nhận những đề xuất của ngành Y tế Điện Biên để cân nhắc và sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ tối đa cho ngành Y tế về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, tiêm chủng mở rộng và xử lý rác thải y tế. Thảo luận một số hỗ trợ dự kiến của tổ chức trong 6 tháng cuối năm 2024 bao gồm: Máy xử lý rác thải y tế bằng nghiền và hấp tiệt trùng; một số thiết bị y tế cho chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đã cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của UNICEF trong thời gian vừa qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tổ chức trong thời gian tiếp theo. Đồng thời chỉ đạo các bộ phận tham mưu của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UNICEF để xây dựng kế hoạch hỗ trợ trong 6 tháng cuối năm 2024 đảm bảo tính khả thi và triển khai thực hiện các nội dung phù hợp với tình hình thực tế.

Đoàn công tác tham quan khu xử lý rác thải, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trước đó, ngày 27/5 đoàn công tác của UNICEF Việt Nam đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thảo luận các hoạt động can thiệp về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, hoạt động của cô đỡ thôn bản và tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh. Tham quan khoa Sản, khoa Nhi và Khu xử lý rác thải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Thăm và làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng thảo luận về các hoạt động đã triển khai chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em và Tiêm chủng mở rộng, xử lý rác thải y tế tại Trung tâm và trạm y tế xã.

Bích Duyên – CDC Điện Biên