BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại buổi làm việc 

Theo báo cáo của Sở Y tế tính từ ngày 30/4/2023 đến 17h00 ngày 21/5/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh Bạch hầu (trong đó 01 trường hợp tử vong) trên địa bàn xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông. Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức điều tra, rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm cho các trường hợp nghi mắc, tiếp xúc gần với ca bệnh; gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán. Tổng số mẫu đã lấy và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Bạch hầu: 123 mẫu. Kết quả: 02 trường hợp dương tính; 121 trường hợp âm tính. Triển khai xử lý môi trường, phun khử khuẩn phòng chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao như các hộ gia đình, trường học... Cấp thuốc kháng sinh uống điều trị dự phòng cho tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người có liên quan trong ổ dịch.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế cùng Đoàn công tác tập trung đánh giá nguy cơ, nhận định về tình hình dịch bệnh Bạch hầu tại địa bàn xã Pu Nhi và các xã lân lận trong thời gian tới. Đặc biệt, cả 02 ca mắc bệnh Bạch hầu trong đợt dịch này yếu tố dịch tễ không rõ ràng, trong vòng 14 ngày kể từ khi phát bệnh, không rõ nguồn lây của ca bệnh. Qua đó, tiếp tục khoanh vùng, chủ động giám sát phát hiện sớm ca mắc để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức giúp người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu cho đối tượng từ 7 - 20 tuổi xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và WHO đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Bạch hầu tại xã Pu Nhi. Đoàn tập trung kiểm tra các vấn đề về yếu tố nguy cơ xảy ra dịch bệnh; đặc biệt công tác tiêm chủng tại địa phương, hoạt động tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu cho đối tượng từ 7 – 20 tuổi tại xã Pu Nhi và các xã nguy cơ cao xảy ra dịch Bạch hầu thuộc huyện Điện Biên Đông.

Đức Cường - CDC Điện Biên