Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế triển khai Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện từ tháng 4/2021 trong đó thí điểm tại 03 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Hải Phòng. Đến năm 2022, Bộ Y tế tiếp tục mở rộng thêm tại 03 tỉnh mới là Nghệ An; Lào Cai và Bắc Giang, nâng tổng số tỉnh, thành phố triển khai Đề án lên 6 tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết ngày 25/3/2021 UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 800/KH-UBND về Triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn toàn tỉnh. Tính từ tháng 4/2021 đến 31/12/2022, lũy kế người bệnh được cấp thuốc Methadone nhiều ngày là 1.137; hiện tại có 877 bệnh nhân được cấp Methadone nhiều ngày. Sau gần 2 năm triển khai Đề án đã mang lại hiệu quả tích cực tạo thuận lợi, tăng khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, cải thiện sức khoẻ về thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Giúp người bệnh không phải đi lại và chủ động trong việc uống thuốc, theo đó có nhiều thời gian cho các công việc cá nhân, gia đình tạo điều thuận lợi cho tìm kiếm việc làm.

Để triển khai hiệu quả công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay của tỉnh Điện Biên đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Đề nghị Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS nâng cấp, hoàn thiện phần mềm quản lý và điều trị bệnh nhân Methadone đưa vào quy định chính thức quản lý và điều trị bệnh nhân Methadone trên phần mềm; Tiếp tục thực hiện triển khai Đề án nhất là trên cơ sở kết quả của 2 năm đã thực hiện từ đó có những đánh giá cụ thể chi tiết để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận hội nghị PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các tỉnh, đồng thời sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để tổng hợp trình Chính Phủ trong thời gian sớm nhất.

Thuý Lan - CDC Điện Biên