Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Ngoài những nguy cơ bị ung thư, bệnh đường hô hấp, vấn đề về sức khỏe sinh sản, thuốc lá còn có những ảnh hưởng đặc biệt về các bệnh tim mạch.

Trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh lý tim mạch thì hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch. Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh như: Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ, ung thư. Hút thuốc lá ở người có kèm các nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch làm tăng lên những tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Việc hút thuốc lá dù chỉ ở mức độ nhẹ ở những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ sẽ làm khả năng bị bệnh tim mạch tăng lên gấp nhiều lần. Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy những người hút 4 điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc bệnh suy yếu động mạch vành tăng 2,5 lần. Nguy cơ mắc bệnh tim là sự kết hợp của huyết áp cao và hàm lượng cholesteron cao trong máu.

Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn nhịp tim, phình tách động mạch chủ. Các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành ở những người đang hút thuốc thay đổi từ 1,24 lần đối với những người hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, đến 1,56 lần với những người hút thuốc từ 10-20 điếu/ngày và 1,76 đối với người hút từ 20-40 điếu/ngày, cao nhất là 1,94 lần với những người hút từ 40 điếu thuốc/ngày trở lên.

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng cao gấp 6 lần ở nữ giới và gấp 3 lần ở nam giới hút từ 20 điếu thuốc mỗi ngày so với những người không hút thuốc. Những bệnh nhân đã có bệnh mạch vành, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát và tăng nguy cơ tử vong bao gồm nguy cơ đột tử vì bệnh tim mạch. Nguy cơ xơ vữa động mạch ở người hút thuốc tăng cao hơn 50% so với những người không hút thuốc, đối với những người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so với những người không hút thuốc thụ động. Những người hút thuốc có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, những mảng xơ vữa đó lớn lên làm thành động mạch bị yếu đi và tạo thành chỗ phình, hoặc túi phình ở thành mạch. Ở những người hút thuốc tỉ lệ phình động mạch chủ nhiều gấp 8 lần và tỉ lệ chết do vỡ phình mạch cao hơn rất nhiều so với người không hút thuốc. Ngoài ra, khói thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim, nguy hiểm đến tính mạng, phá hủy các động mạch nhỏ, làm tổn thương cơ tim, làm tăng tính nhạy cảm với virus dẫn đến bệnh viêm cơ tim.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, hơn 80% người mắc bệnh lý mạch máu ngoại biên có ảnh hưởng đến chân là những người có hút thuốc hoăc hít phải khói thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch máu ngoại biên gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc lá.

Dù tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ tim mạch đã được biết đến từ lâu, cũng như có nhiều giải pháp giảm thiểu tử vong và mắc bệnh, nhưng sự hiểu biết và quan tâm của cộng đồng về nguy cơ gây bệnh tim mạch của thuốc lá vẫn còn thấp. Chính vì vậy, để phòng bệnh tim mạch và đột quỵ, các chuyên gia y tế khuyên mọi người dân cần: kiểm soát tốt huyết áp của mình; kiểm soát cholesterol máu; bỏ thuốc lá, hoặc không bắt đầu hút thuốc; tránh hút thuốc thụ động; ăn ít chất béo, ít muối, ăn nhiều trái cây, rau quả; giữ số cân hợp lý; vận động thường xuyên; hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác; kiểm soát các bệnh khác như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid.