Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường  học, nơi công cộng... và ngoài trời do thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại. Theo nghiên cứu, hàng năm, ngành công nghiệp thuốc lá cùng với cháy rừng thải ra 84 triệu tấn khí CO2 trong bầu không khí và thải ra lượng khí độc hại cao gấp 10 lần so với các loại nhiên liệu, tương đương với 20% lượng CO2 mà ngành hàng không thương mại thải ra mỗi năm, góp phần làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu và gây hiệu ứng nhà kính cho trái đất. Các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác lớn. Ước tính mỗi năm có tới 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra môi trường. Không chỉ là rác thải bẩn, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước. Các động vật như cá và rùa thường nhầm lẫn tàn thuốc với thức ăn của chúng, dẫn đến sự tích tụ làm tắc nghẽn trong đường tiêu hóa gây ra cái chết đau đớn ngay cả khi chúng đói vì không thể tiêu thụ được thức ăn. Bởi vì, nhựa được sử dụng trong các bộ lọc thuốc lá phải mất ít nhất cả thập kỷ để phân hủy, ngay cả khi mọi người dừng hút thuốc từ hôm nay thì vẫn sẽ có nhiều cái chết thương tâm xảy ra trong những năm tới. Đặc biệt, đầu lọc thuốc lá, các rác thải từ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gây nguy hiểm nếu trẻ em vô tình nuốt phải.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá, làm giấy cuốn thuốc lá và bao bì đựng thuốc lá. Trong quá trình sản xuất thuốc lá nhiều chất thải được thải ra môi trường, bao gồm các dung môi, bùn than, dầu nhựa, giấy và gỗ cũng như các chất thải hóa học độc hại khác. Thuốc lá là cây sử dụng nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Không có loại cây nào hấp thu nhiều chất dinh dưỡng trong đất (kali, phốt pho và ni tơ) nhiều như cây thuốc lá, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất ngày càng nhanh do đất bị bạc màu. Thuốc lá cũng sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu diệt cỏ, bao gồm các chất độc hại mà các chất này lại thẩm thấu, tích tụ ở túi nước ngầm, nước mặt ( sông, suối, ao...), nước mưa, nước ăn. Tàn thuốc lá có thể là nguyên nhân gây cháy rừng và hỏa hoạn lớn vì thường cháy âm ỉ và lâu dài trước khi con người kịp nhận ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, khoảng 3,5 triệu ha đất bị phá để trồng thuốc lá. Ở Việt Nam có khoảng 1,4% diện tích đất rừng bị phá mỗi năm để sản xuất thuốc lá. Thuốc lá là loài cây rất ưa nước nên thường được trồng ở nơi có nguồn nước tưới dồi dào như vùng trũng, gần ao hồ sông, suối... Mỗi năm, con người sử dụng 22 tỷ tấn nước sản xuất và chế biến thuốc lá. Tuy nhiên, cây thuốc lá thường làm thoái hóa đất trồng, cạn kiệt chất dinh dưỡng làm mất đi độ phì nhiêu của đất, đất trở nên bạc màu cằn cỗi dẫn đến hiện tượng xói mòn đất ngày càng nhanh. Trên thực tế, những người trồng cây thuốc lá cho biết, họ chỉ trồng thuốc lá trên một mảnh đất được khoảng 3-4 vụ, sau đó thì không thể trồng được nữa vì cây thường dễ bị sâu bệnh, còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng từ trong đất. 

Khói thuốc lá tràn ngập nơi công cộng gây nên hậu quả như vậy nhưng vẫn còn hiện tượng khá phổ biến. Số người không hút thuốc lá là những người chiếm đa số trong cộng đồng, họ có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Đó là "Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất" được quy định trong hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa trong Công ước khung và kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thuốc lá gây nên nhiều bệnh tật và tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi người thực hiện nghiêm túc theo những quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đã ban hành. Thiết lập môi trường không có khói thuốc lá đã được chứng minh là cách tiếp cận đơn giản, hiệu quả để dự phòng phơi nhiễm và tác hại liên quan đến thuốc lá. Do vậy, chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hiệu quả để bảo vệ mọi người không hít phải khói thuốc lá. Từ bỏ thuốc lá không chỉ để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, mà còn để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất – hành tinh xanh của chúng ta./.

Hải Hậu - CDC Điện Biên