Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng ho nhiều, chảy nước mũi và có thể có sốt nhẹ. Sau đó, trẻ ho rũ rượi, từng cơn, ho kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt, nước mũi, kiệt sức. Cơn ho dai dẳng khiến cho trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người. Sau cơn ho, bệnh nhân xuất hiện thở rít. Cơn ho khiến trẻ khó chịu, mất ngủ về đêm, kém ăn, bỏ ăn, gây suy dinh dưỡng và các biến chứng khác... Bệnh ho gà có thể gây biến chứng nghiêm trọng, do ho dai dẳng, kéo dài làm cho trẻ bị kiệt sức dẫn tới nhiều biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não...

Ho gà dễ lây lan thành dịch bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của bệnh nhân khi họ ho, hắt xì hơi. Phát tán vi khuẩn ra ngoài không khí. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao ở những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín như hộ gia đình, trường học. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa lạnh nhất là mùa đông xuân trong những ngày thời tiết thay đổi, không khí ẩm ướt; là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn ho gà sinh sôi và phát triển, dễ gây thành dịch bệnh trên người.

Cách hiệu quả nhất để phòng bệnh ho gà là tiêm chủng vắc xin ho gà đầy đủ và đúng lịch. Lịch tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ em trong tiêm chủng mở rộng như sau:

Mũi 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi; Mũi 2: Khi trẻ được 3 tháng tuổi; Mũi 3: Khi trẻ được 4 tháng tuổi; Mũi 4: Tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Để chủ động phòng chống bệnh ho gà cho trẻ nói riêng và phòng các bệnh dịch nguy hiểm khác hay gặp ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý: Đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ y tế. ho gà khi trẻ được 02 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng, trạm y tế xã, phường, thị trấn. Thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

Trẻ mắc ho gà càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Phụ huynh lưu ý, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Hải Hậu - CDC Điện Biên